XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT TÒA NHÀ - KHU CHUNG CƯ - TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT TÒA NHÀ - KHU CHUNG CƯ - TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI

27/05/2021

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT TÒA NHÀ - KHU CHUNG CƯ - TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI

CÔNG TY THÔNG THÀNH PHÁT chuyên tư vấn thiết kế, xây dựng, lắp đặt, bảo trì hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tòa nhà - khu chung cư - trung tâm thương mại. Công ty có đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu về môi trường, thiết kế các hệ thống hiện đại, giảm chi phí đầu tư, áp dụng công nghệ xử lý nước thải hiện đại nhất.

Hình ảnh có liên quan


Trong thời kỳ hội nhập, kinh tế đang trên đà phát triển, giai đoạn công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước vẫn đang được thực thi. Cùng với quá trình đó, nhu cầu về nhà ở, nơi làm việc ngày càng tăng. Chính vì vậy đã có rất nhiều các tòa nhà, chung cư, cao ốc, văn phòng mọc lên nhằm mục đích sinh hoạt cũng như làm việc. Song song với việc đó thì vấn đề nước thải của các khu chung cư, cao ốc văn phòng cũng là một vấn đề quan trọng, nếu không được xử lý hoặc xử lý không triệt để trước khi thải ra môi trường sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường sống cũng như sức khỏe con người.

1/ NHU CẦU SỬ DỤNG NƯỚC VÀ NGUỒN PHÁT SINH

Các tòa nhà - khu chung cư - trung tâm thương mại là khu thương mại, dịch vụ kinh doanh các mặt hàng thời trang và dùng làm văn phòng cho thuê. Nước thải phát sinh chủ yếu là nước thải sinh hoạt của nhân viên và khách ra vào tòa nhà. Thành phần tính chất ô nhiễm nước thải chủ yếu là cặn lơ lửng, các hợp chất hữu cơ dễ phân hủy, giàu nitơ, photpho, hàm lượng COD, BOD, Coliform cao... Chính vì vậy, nước thải phải được xử lý trước khi cho chảy vào mạng lưới thoát mước thải chung của khu vực.

2/ NGUỒN TIẾP NHẬN NƯỚC THẢI

Nguồn tiếp nhận nước thải của tòa nhà là hệ thống thoát nước chung của khu vực, nước thải được xử lý đạt Quy chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT, cột B.

Bảng 1: Giá trị các thông số ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt tại một số công trình tương tự.

STT

Thông số

Đơn vị

Mức độ ô nhiễm

1

PH

-

6,5 - 7

2

Dầu mỡ động thực vật

mg/l

30 - 50

3

BOD5

mg/l

600 - 850

4

TSS

mg/l

300 - 400

5

Coliform

MPN/ 100 ml

6 x 10- 8 x 103

3/ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ

 

THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ

Nước thải sinh hoạt sẽ được thu gom về bể phốt để phân hủy các chất hữu cơ sau đó sẽ được dẫn qua bể điều hòa, tại đây nước sẽ được ổn định lưu lượng và nồng độ, sau đó sẽ được dẫn qua bể MBBR để xử lý tiếp theo.

Sau đó nước thải sẽ tự chảy vào bể xử lý sinh học bùn hoạt tính MBBR. MBBR là từ viết tắt của cụm Moving Bed Biofilm Reactor, trong đó sử dụng các giá thể cho vi sinh dính bám để sinh trưởng và phát triển. Trong bể được gắn cố định một hoặc nhiều lớp vật liệu tạo điều kiện cho vi sinh dính bám nên mật độ vi sinh trong bể sẽ ngày một tăng làm cho hiệu quả xử lý cũng ngày một tăng lên. Công nghệ MBBR là công nghệ được chuyên gia đánh giá cao trong các công nghệ xử lý bằng phương quá trình phân hủy hiếu khí. Nước thải sau khi qua bể MBBR sẽ được dẫn qua bể màng MBR.

Công nghệ MBR là công nghệ xử lý vi sinh nước thải bằng phương pháp lọc màng. MBR là viết tắt cụm từ Membrance Bio Reator (Bể lọc sinh học bằng màng). Công nghệ MBR là công nghệ mới, xử lý nước thải kết hợp dùng màng với hệ thống bể sinh học thể động thông qua quy trình vận hành sục khí và công nghệ dòng chảy gián đoạn.

Những ưu điểm nổi bật của công nghệ này là:

  • Tăng hiệu qủa xử lý sinh học 10-30% do MLSS tăng 2-3 lần so với Aerotank truyền thống.

  • Tiết kiệm diện tích xây dựng vì thay thế cho toàn cụm bể Aerotank -> lắng -> lọc-> khử trùng

  • Hệ thống tinh gọn, dễ quản lý do có ít công trình đơn vị.

  • Cuối cùng nước thải sẽ được bơm về bể khử trùng. Tại đây nước thải được cung cấp Ozon nhằm khử hết lượng vi sinh vật gây bệnh còn sót lại trong nước. Nước thải sau xử lý đạt QCVN 14:2008/BTNMT, cột B và được dẫn vào hệ thống thoát nước của khu vực.

Hiện tại CÔNG TY  THÔNG THÀNH PHÁT đã và đang xử lý nước thải sinh hoạt ở rất nhiều tòa nhà, khu chung cư, trung tâm thương mại trên địa bàn TP.HCM với công suất vừa và nhỏ, cụ thể như:

  • Tòa nhà OPERAVIEW, công suất:  30 m3/ngày.đêm

  • Tòa nhà NOWZONE, công suất:  240 m3/ngày.đêm

  • Tòa nhà VIMEDIMEX, công suất:  50 m3/ngày.đêm

  • Tòa nhà XI RIVERVIEW PALACE, công suất: 200 m3/ngày.đêm
Bài viết khác